Muốn setup một phòng chiều Home Cinema – Cần gì

Ngày nay, với mức sống ngày càng được nâng cao, việc giải trí tại gia lại càng được nhiều gia đình chú trọng hơn. Việc xem phim, hát karaoke hay giải trí với nội dung số tại gia đang là một thú chơi mới được nhiều bạn trẻ cũng như các gia đình đang quan tâm đến. Vậy, để tự setup một phòng chiếu giải trí Home Cinema tại gia, chúng ta cần gì?

Không gian phòng

Tuỳ điều kiện mỗi người, có thể lắp phòng ngủ, lắp phòng khách hay thậm chí là một phòng media riêng tuỳ theo điều kiện riêng của mỗi người. Phòng càng lớn thì thiết bị chiếu càng phải to và đắt tiền. Nên chọn càng dòng máy laser chiếu từ dưới lên với mức giá khoảng hơn 40 triệu đồng để phục vụ cho các phòng media giải trí chuyên nghiệp hoặc phòng khách lớn, nhiều ánh sáng.

Đối với phòng ngủ cá nhân, các bạn chỉ cần màn chiếu khoảng 100 đến 80 inches là đủ cho trải nghiệm ổn định, ngon lành. Và đi kèm việc lựa chọn phòng ngủ để lắp máy chiếu, các bạn cũng hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí với càng dòng máy chiếu led với mức giá phải chăng hơn chỉ từ 3 triệu đồng.

Phòng máy chiếu
Muốn setup một phòng chiều Home Cinema - Cần gì 1

Máy chiếu

Phần này rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng trải nghiệm, vì thế tối thiểu chúng ta nên lựa chọn các dòng máy LED HD720 (1280×800) là dùng nét và giá cả vừa phải, nếu có thêm tiền, anh em có thể chọn mua máy phân giải FullHD 1080p trở lên (1920×1080), có tích hợp hệ điều hành luôn thì càng tốt vì sẽ không cần phải dây dợ nhiều loằng ngoằng.phòng máy chiếu beecube.vn

Như mình nhắc ở trên, phòng càng to, muốn chiếu càng to càng đẹp thì phải chọn máy càng đắt, chất lượng hình ảnh càng đẹp thì phải chấp nhận chịu chi. Hiện nay máy chiếu tầm gần 4 triệu là có thể xem đẹp được rồi đối với phòng ngủ nhỏ và ánh sáng yếu, không gian các quán cà phê cần máy chiếu xem bóng banh các thứ thì phải chọn máy tầm 15-18 triệu đổ lên, máy chiếu bóng, có độ sáng cao (lumens), những bạn có điều kiện hơn, phòng khách không gian lớn, chọn dòng máy laser hắt ngược từ dưới lên, giá khoảng 40-50tr thì khỏi bàn, vừa tiết kiệm không gian, vừa sang chảnh, xem ban ngày cũng khá ổn.

Màn chiếu

Tùy điều kiện phòng chúng ta có thể có nhiều lựa chọn màn phù hợp như: có các loại màn kéo tay , điện, fixframe.. màn trắng , màn bạc…nếu máy entry thì cũng không cần màn quá cao tiền , tiết kiệm hơn nữa các ban cũng có thể sơn tường trắng và chiến luôn, chất lượng cũng rất tốt. Trường hợp các máy chiếu Led độ sáng hơi yếu, xem ban ngày khó xem, anh em có thể chọn thêm màn hắt sáng tương phản cao, thị trường đang bán tầm 500k đổ về. Màn tương phản cao sẽ có hình dạng như cái tấm vải bạt cho các bạn về tự dán, không có khung kéo hay khung vuông gì.

màn chiếu
Màn chiếu

Nguồn phát

Đối với các máy chiếu tích hợp sẵn hệ điều hành, bạn chỉ cần kết nối wifi rồi tải phần mềm về xài, không cần setup gì nhiều mất công buổi, hoặc stream từ điện thoại lên để xem trực luôn, rất tiện lợi trong việc sử dụng.

Đối với các máy chiếu truyền thống, các bạn sẽ phải bỏ chút thời gian để setup. Nguồn phát khá đa dạng, máy chiếu có thể nhận đa số nguồn. như K+, đầu HD player , android box …mới chơi có thể mua box của himedia hoặc Dune, vừa chơi online kết hợp offline được luôn.

Âm thanh

hệ thống âm thanh phòng chiếu
Hệ thống âm thanh phòng chiếu

Tùy nhu của từng gia đình, cá nhân để lựa chọn hệ thống âm thanh phù hợp. Phòng ngủ nhỏ thì cần đơn giản loa bluetooth tầm 6W đến 40W là quá to rồi. Nếu phòng khách lớn và xem phim chuyên nghiệp thì nên đầu tư dàn âm thanh 5.1 trở lên để thưởng thức trọn vẹn hiệu ứng âm thanh của phim. 1 dàn tầm thấp nội địa tầm 5tr , cao hơn có mấy dàn AIO của denon, onkyo tầm 10-12tr.

Tripod máy chiếu

Tuỳ khối lượng máy và cách thiết lập không gian để mua tripod, có thể mua loại gắn trên trần nhà để treo máy hoặc mua dạng tripods cây đứng để đỡ máy chiếu. Giá tripod cũng khá rẻ, tầm 500k đến 1 triệu là mua được, lưu ý là nếu chọn loại tripods nên chọn loại chân có chiều cao tối thiểu là 1 mét mà tối đa phải từ 1 mét 50 trở lên.

Dây dẫn

Với những dòng máy chiếu tích hợp hệ điều hành android, thì không cần dây dợ gì nhiều, nhưng đối với những máy chiếu không có hệ điều hành, anh em cần rất nhiều dây, HDMI, A-V, jack 3,5mm vân vân, cũng nên sắm tuỳ vào máy móc sử dụng. 

Chúc các bạn setup được một phòng giải trí tại gia thật ưng ý!