Máy chiếu LCD hay DLP? Lựa chọn nào cho người mới bắt đầu.

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn loại máy chiếu khác nhau. Để đưa ra lựa chọn máy chiếu có tốt, phù hợp nhu cầu sử dụng bạn cần xem xét nhiều yếu tố trên chiếc máy chiếu. Tuy nhiên, điều làm nên một chiếc máy chiếu mạnh mẽ, sắc nét là công nghệ hình ảnh của chúng. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn giúp bạn xem nên chọn máy chiếu LCD hay máy chiếu DLP.

Tổng quan công nghệ máy chiếu LCD

Công nghệ LCD là công nghệ tích hợp 3 chip xử lý với các màu cơ bản là đỏ-xanh lá và xanh dương trên cùng một máy chiếu. Công nghệ này có thể là sử dụng 3 tấm nên LCD ở phần trung tâm của hệ thống. Vậy nên công nghệ này còn có tên là 3LCD. 

Mỗi tấm LCD sẽ có hàng trăm nghìn điểm ảnh rất nhỏ, nếu điểm ảnh càng nhiều thì độ phân giải càng cao. Nguồn sáng sẽ được tụ lại thông quan một lăng kính lưỡng sắc. Lúc này nguồn sáng đã chứa đủ màu sắc được đưa qua thấu kính và chiếu lên màn hình chiếu. Đó chính là công nghệ 3LCD.

Tổng quan công nghệ máy chiếu DLP

DLP được gọi là công nghệ hiển thị kỹ thuật số. Trái ngược với công nghệ LCD thì thì công nghệ này lại sử dụng hàng nghìn các vi gương có kích thước rất nhỏ để phản chiếu ánh sáng. Công nghệ này sử dụng một mạch bán dẫn quang học được gọi là  “Digital Micromirror Device” để có thể tái tạo lại nguồn dữ liệu. Công nghệ DLP sẽ sử dụng chip DMD với mỗi chip được tích hợp hàng ngàn vi gương, trên mỗi vi gương là một điểm ảnh được giao động với tốc độ cao với hàng nghìn lần/s. Cùng với đó là sử dụng bánh xe 4 màu để có thể tạo ra màu đơn sắc.

So sánh ưu nhược điểm của máy chiếu LCD & DLP

Công nghệ DLPCông nghệ LCD
Ưu Điểm– Hình ảnh video mịn hơn– Độ tương phản cao hơn– Cấu tạo nhỏ gọn dễ di chuyển– Hình ảnh sáng hơn DLP với bóng đèn có cùng công suất– Cho hình ảnh sắc nét hơn, chuyển tiếp màu mượt hơn DLP– Tiêu thụ điện năng ít hơn DLP
Nhược điểm– Độ bão hòa thấp hơn làm ảnh hưởng đến dữ liệu hình ảnh– Xảy ra hiệu ứng cầu vồng (xuất hiện vệt sáng)– Hiệu ứng “đi lạc” của ánh sáng (một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh)– Đôi khi xảy ra hiệu ứng caro– Cấu tạo lớn hơn– Có thể bị điểm chết– Các tấm LCD đắt tiền, nếu lỡ hư hỏng thì chi phí thay thế cao. Trong khi đó các chip DLP thì hiếm khi hư

Hiện  nay cả công nghệ LCD và DLP ngày càng được nâng cấp không ngừng để cho ra hinh ảnh chất lượng cùng với gia thành rẻ phục vụ tốt cho nhu cầu người dùng. 

Kết luận nên chọn máy chiếu LCD hay máy chiếu DLP

  • DLP có tuổi thọ dài, bền hơn. Sự ổn định của một chiếc máy chiếu thường được thể hiện qua chất lượng hình ảnh qua thời gian. Nếu bạn thấy trên màn chiếu có quá nhiều màu vàng hoặc xanh. Đó là lúc máy chiếu của bạn đang bị hiện tượng thoái hóa màu sắc (color decay)
  • DLP không cần bộ lọc bụi. Máy LCD luôn yêu cầu phải có một bộ lọc cho bóng đèn để ngăn tác động của bụi tới các tấm LCD. Tuổi thọ của mỗi bộ lọc bụi thường tương đương với tuổi thọ của bóng đèn (2.000 – 3.000 giờ). Vì thế mỗi lần thay bóng LCD bạn đều phải thay cả bộ lọc bụi. Máy DLP không cần bộ lọc bụi, do đó chi phí khi thay bóng giảm đi khá nhiều.
  • DLP mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn. Chất lượng hình ảnh được quyết định bởi ba yếu tố: hệ số lấp đầy điểm ảnh, tỷ lệ tương phản và khả năng trình chiếu video. Máy DLP có tỷ lệ tương phản cao hơn máy LCD. Chất lượng trình chiếu video là khả năng tái tạo đúng tốc độ xuất hiện của các hình ảnh trong video. Ở tiêu chí này, máy DLP cũng nhỉnh hơn máy LCD.

Tóm lại, với mỗi loại máy chiếu LCD hay máy chiếu DLP đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể dựa trên nhu cầu mà mục đích sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *